Hướng dẫn làm excel quản lý bán hàng

      Quản lý bán hàng bằng Excel hiệu quả

Quản lý bán hàng bằng excel là phần không thể thiếu trong các shop, cửa tiệm nhất là khi số lượng hàng hóa nhập – xuất và tồn kho lớn. Nhưng làm thế nào để quản lý hàng hóa trên excel tốt cho người vừa bắt đầu kinh doanh? Hãy tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây.

Thực hành quản lý bán hàng bằng excel

Quản lý danh mục hàng hóa (các sheet)

Trước hết cần có danh mục hàng hóa, xây dựng danh mục hàng hóa nhằm mục đích đồng bộ các dữ liệu khi được tìm kiếm hoặc khi báo cáo, thống nhất quy tắc gọi và gõ cho một mặt hàng tránh việc phải gõ đi gõ lại, hạn chế thấp nhất sự nhầm lẫn trước một bảng dài các con số khó kiểm soát như “ma trận” trong excel.

Các tiêu đề cơ bản cần có trong danh mục như STT > Mã hàng > Tên sản phẩm > Đơn vị > Số lượng tại thời điểm nhập > Giá trị của sản phẩm.

Để quản lý bán hàng bằng excel cũng như xác định số lượng hàng từ khi kiểm đến khi bắt đầu lập liệu bạn có thể làm theo 2 cách. Các thứ nhất là làm phiếu nhập hoặc mã phiếu để kiểm đếm. Còn cách khác là tạo danh mục bình thường để có được con số đầu kỳ rành mạch khi lên báo cáo vào mục tồn kho lúc nhập liệu.

Cách đặt tên vùng trong quản lý  bằng excel như sau:

Chọn cột Mã hàng > Nhấn tổ hợp phím Cltrl + F3 > Chọn NEW> đặt tên Mã hàng > Nhấn OK

quan-ly-ban-hang-bang-excel-2

Ví dụ minh họa

3.2. Quản lý hàng hóa Xuất – Nhập- Tồn trong excel

Trong quản lý bán hàng bằng excel không thể thiếu mục này dùng để báo cáo kiểm kê hàng hóa vào mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Các thao tác thực hiện vô cùng đơn giản:

  • Cột Mã hàng: Chuyển công thức từ bên cột Danh mục sang
  • Cột Tên hàng: Dùng hàm Vlookup
  • Phần Nhập kho: Dùng hàm điều kiện Sumif với mã hàng – sumif của mã trong tồn kho
  • Phần Xuất kho: Dùng hàm Sumif
  • Phần Tồn kho: Dùng phép tính +/-

Trên đây là một số cách quản lý bằng excel cho người mới kinh doanh. Excel là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc quản lý hàng hóa của các chủ tiệm, tuy nhiên vẫn có một số hạn chế nhất định. Vì thế đã có các app quản lý bán hàng miễn phí ra đời.

Tại sao phải sử dụng app quản lý? Bởi excel được xem là hiệu quả nhưng vẫn có những nhược điểm và điều quan trọng là rất dễ nhầm lẫn số liệu nếu không sử dụng hàm rành rọt, và đương nhiên là bạn sẽ tốn nhiều thời gian để nhập số liệu hơn. Trong khi đó phần mềm quản lý bán hàng sẽ khắc phục được tất cả những khuyết điểm của excel.

Ứng dụng quản lý bán hàng Sapo rất dễ sử dụng không chỉ giúp bạn quản lý hàng hóa, xuất – nhập – tồn kho mà còn là công cụ giúp tính tiền nhanh chóng, quản lý chính xác, xem báo cáo bán hàng, lãi lỗ mà không cần biết các hàm tính như excel.

 
 

Add your comment

Uy tín

HTBK Computer có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ. Dịch vụ của chúng tôi luôn được khách hàng đánh giá cao và tin dùng.

Chất Lượng

Sản phẩm của HTBK Computer là sản phẩm chính hãng được nhập từ các nhà cung cấp lớn và uy tín cùng với nhiều quyền lợi dành cho khách hàng.

Đẳng cấp

Dịch vụ của HTBK Computer ưu tiên hàng đầu đối với quyền lợi của khách hàng. Giải quyết vấn đề của bạn một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.
Contact Me on Zalo

Tư vấn miễn phí (24/7) 090 2828 540