Cách sử dụng 2 máy tính chung 1 máy in

Trong bài viết này htbkcomputer sẽ hướng dẫn bạn cách chia sẻ máy in giữa 2 máy tính hoặc nhiều máy tính dùng hệ điều hành khác nhau để các bạn biết và chia sẻ máy in với các máy tính khác dễ dàng, thực hiện đơn giản.

Việc sử dụng hệ điều hành Windows 7 cũng như Windows XP vẫn là phổ biến nhất trong giới văn phòng hiện nay. Để chia sẻ máy in cho các máy tính sử dụng 2 hệ điều hành này cũng cực kỳ đơn giản.

Cách sử dụng 2 máy tính chung 1 máy in

Chia sẻ máy in giữa 2 hay nhiều máy tính sử dụng hệ điều hành khác nhau

Trước tiên, để chia sẻ máy in giữa 2 máy tính chúng ta phải kết nối 2 máy tính với nhau thành mạng Lan (mạng nội bộ, bằng cách cho 2 máy cùng kết nối vào một Modem hoặc Switch. Máy in sẽ được cắm dây với một trong 2 máy tính. Taimienphi.vn khuyên người dùng nên cắm máy in vào máy hay được sử dụng nhất, còn máy ít sử dụng chỉ được in khi máy chính được kích hoạt. Cuối cùng, cài driver máy in cho các máy tính trong mạng
 .

CHIA SẺ MÁY IN GIỮA 2 MÁY TÍNH SỬ DỤNG HỆ ĐIỀU HÀNH KHÁC NHAU

I. Chia Sẻ Máy In Trên Máy Tính
1. Chia sẻ máy in trên Windows XP
Bước 1: Từ giao diện sử dụng các bạn nhấn vào menu Start góc dưới bên trái màn hình và chọn Printers and Faxes

Bước 2: Giao diện Printers and Faxes hiện ra, các bạn nhấn chuột phải vào tên máy tin cần chia sẻ máy in giữa 2 máy tính và chọn Sharing.

Bước 3: Trong Printer Properties, các bạn chuyển sang tab Sharing, nhấn vào tùy chọn Share this printer và nhấn OK để hoàn tất việc chia sẻ máy in giữa 2 máy tính trên Windows XP.

chia se may in giua hai may tinh

2. Chia sẻ máy in trên Windows 7, 8.1, 10
Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows R để mở hộp thoại Run và gõ control panel rồi nhấn Enter.

Bước 2: Hộp thoại Control Panel hiện ra, các bạn nhấn vào View devices and printers trong mục Hardware and Sound.

Bước 3: Tại đây để chia sẻ máy in các bạn nhấn vào tên máy in cần chia sẻ rồi chuột phải chọn Printer properties.

Bước 4: Hộp thoại Printer properties hiện ra, các bạn chuyển sang tab Sharing và tích dấu kiểm vào tùy chọn Share this printer rồi nhấn OK.

Bước 5: Tiếp theo, trên khay hệ thống Taskbar các bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng góc dưới bên phải màn hình chọn Open Network and Sharing Center.

 chia se may in tren may tinh

Bước 6: Giao diện tiếp theo các bạn nhấn vào mục Change advanced sharing settings.

chia se may in tren nhieu may tinh

Bước 7: Trượt xuống dưới cùng các bạn tìm tới mục Password protected sharing và tích vào tùy chọn Turn off password protected sharing.

Kể từ Windows 7 trở lên, để chia sẻ bất kỳ thứ gì từ máy chủ các bạn đều phải thực hiện công đoạn này nếu không mỗi khi máy trạn truy cập vào sẽ nhận được yêu cầu đăng nhập thông tin tài khoản sử dụng.

Cách sử dụng 2 máy tính chung 1 máy in

II. Kết Nối Máy In Từ Các Phiên Bản Windows

Cách 1: Kết nối máy in trực tiếp bằng địa chỉ IP

Với cách này, người dùng có thể áp dụng được với hầu hết trên các phiên bản Windows XP, 7, 8.1, 10 hiện nay. Chỉ cần bạn biết chính xác địa chỉ IP của máy chủ máy in  là bạn có thể dễ dàng thực hiện. Nếu bạn chưa biết cách xem địa chỉ IP máy tính như thế nào có thể tham khảo thông qua bài viết hướng dẫn cách kiểm tra địa chỉ IP mà trước đó chúng tôi đã chia sẻ nhé. Sau khi đã xác định được địa chỉ IP máy chủ máy in, các bạn tiến hành thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Từ giao diện sử dụng các bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập dấu “\\” cùng với địa chỉ IP máy chủ máy in vào rồi nhấn Enter hoặc OK. Chẳng hạn máy chủ máy in của mình có địa chỉ IP là 192.168.1.29 mình sẽ làm như sau:

Bước 2: Danh sách chia sẻ của máy chủ máy in hiện ra, các bạn nhấn chuột phải vào máy in và chọn Connect hoặc nhấp đúp vào nó.

chia se may in

Bước 3: Quá trình kết nối từ máy trạm tới máy chủ máy in sẽ diễn ra và một hộp thoại nhỏ hiện ra với yêu cầu cài đặt driver của máy in đó. Nhấn Install driver để bắt đầu cài đặt.

Bạn đừng lo về việc phải tải hay tìm kiếm driver của máy in đó vì công đoạn này sẽ tự động add (thêm) bộ cài đặt từ máy chủ máy in. Chỉ có điều, nếu như  1 trong 2 hệ điều hành đang sử dụng khác nhau chẳng hạn như 1 máy 32bit và 1 máy 64bit thì bạn cần phải truy cập vào trang chủ máy in và tải về bộ cài đặt driver máy in đó tương ứng với hệ điều hành máy trạm đang sử dụng nhé.

Cách 2: Kết nối máy in thông qua công cụ Add Printer
2.1. Đối với Windows XP
Bước 1: Truy cập vào Printers and Faxes bằng cách nhấn vào biểu tượng Start góc dưới bên trái màn hình và chọn Printers and Faxes.

Bước 2: Tại đây, các bạn nhấn vào mục Add a printer như hình dưới đây

Bước 3: Nhấn Next ở giao diện bảng thông báo thêm máy in

Bước 4: Tiếp theo, các bạn đánh dấu vào mục A network printer, or a printer attached to another computer để tìm máy in trong mạng nội bộ và bấm Next để tiếp tục.

Bước 5: Bạn chọn Browse for a printer và tiếp tục Next để bắt đầu dò tìm máy in trong mạng nội bộ.

Bước 6: Danh sách các máy in trong mạng LAN sẽ hiện ra, bạn tìm và chọn máy in cần kết nối và nhấn Next. Sau đó, bấm Yes để xác nhận.

Bước 7: Bấm Yes để cài driver cho máy in

chia se may in

Bước 8: Nếu hệ điều hành không tự động cài đặt driver bạn cần nhấn Next trong bảng thông báo sau để tiến hành lựa chọn Driver theo cách thủ công.

Bước 9: Chọn chuẩn kết nối của máy in, các máy in mới thường sử dụng kết nối USB 2.0

Bước 10: Chọn tên máy in để hệ thống cài driver

Bước 11: Nếu đã có driver bạn có thể bấm Next để chuyển sang bước tiếp theo

Bước 12: Chọn Yes để sử dụng mặc định máy in này và nhấn Next để kết thúc việc kết nối máy in trên Windows XP.

2.2. Đối với Windows 7
Bước 1: Nhấn vào menu Start góc dưới bên trái màn hình và chọn Devices and Printers

Bước 2: Giao diện tiếp theo các bạn nhấn vào mục Add a printer

Bước 3: Bảng Add Printer hiện ra, các bạn chọn mục Add a network, wireless or Bluetooth printer để dò tìm máy in trong mạng.

Bước 4: Đợi 1 lúc để hệ thống dò tìm, bạn sẽ thấy các máy in có trong mạng, bạn chỉ cần chọn máy in cần kết nối với máy mình và bấm Next.

chia se may in

Bước 5: Kết nối thành công với máy in, nhấn Next để tới bước tiếp theo

Bước 6: Tích dấu kiểm vào Set as default printer để chọn máy in vừa kết nối làm mặc định khi sử dụng.

2.3. Đối Với Windows 10
Bước 1: Truy cập vào Control Panel bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run và gõ control panel rồi nhấn Enter hoặc OK.

Bước 2: Hộp thoại Control Panel hiện ra, các bạn nhấn vào View devices and printers trong mục Hardware and Sound.

Bước 3: Tiếp theo nhấn vào tùy chọn Add a printer như hình dưới đây

Bước 4: Hệ thống sẽ tự động dò tìm máy in được chia sẻ trong mạng Lan và hiển thị danh sách các máy in ở đây. Bạn chỉ cần nhấn vào máy in cần kết nối và chọn Next.

Bước 5: Máy tính bắt đầu cài driver và kết nối tới máy in

ket noi may in

Bước 6: Quá trình kết nối máy in trong Windows 10 hoàn tất và bạn có thể bắt đầu sử dụng máy in trên máy trạm.
Như vậy trên đây là toàn bộ quy trình cũng như hướng dẫn bạn đọc cách chia sẻ máy in giữa 2 máy tính sử dụng hệ điều hành khác nhau. Hy vọng bài viết này bổ ích và hỗ trợ các bạn trong quá trình kết nối máy in văn phòng một cách nhanh chóng. Mọi chi tiết cũng như các lỗi phát sinh hay không làm được, bạn đọc có thể phản hồi ngay bên dưới đây và chúng ta sẽ cùng thảo luận đưa ra hướng giải quyết nhé. Chúc các bạn thành công.

Add your comment

Uy tín

HTBK Computer có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ. Dịch vụ của chúng tôi luôn được khách hàng đánh giá cao và tin dùng.

Chất Lượng

Sản phẩm của HTBK Computer là sản phẩm chính hãng được nhập từ các nhà cung cấp lớn và uy tín cùng với nhiều quyền lợi dành cho khách hàng.

Đẳng cấp

Dịch vụ của HTBK Computer ưu tiên hàng đầu đối với quyền lợi của khách hàng. Giải quyết vấn đề của bạn một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.
Contact Me on Zalo

Tư vấn miễn phí (24/7) 09 29 39 8011